ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร
รายชื่อหนังสือแนะนำ 15 รายการ กำลังแสดงรายการที่ 1 - 15

  1. 100 Best Design Offices & Workspaces              

หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมพื้นที่ทำงาน หลากหลายรูปแบบทั้งโคเวิร์กกิ้งสเปซ (co-working space) สำนักงาน ไปจนถึงโฮมออฟฟิตที่มีการออกแบบที่น่าสนใจ ตอบโจทย์การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีไปพร้อม ๆ กับการส่งเสริมธุรกิจและภาพลักษณ์ของแบรนด์


ผู้แต่ง
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน , 2564  
จำนวนหน้า279 หน้า
จำนวน 1
 
  2. 100 THINGS SUCCESSFUL PEOPLE DO = 100 เคล็ดลับที่คนสำเร็จทำ              

ทุกคนรู้ดีว่าเรา “อยาก” เป็นคนแบบไหน แต่การที่จะ “เป็น” คนแบบที่อยากเป็นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หนังสือเล่มนี้ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจ หลักปฏิบัติในการดำรงชีวิต และการทำงานที่ประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องการงาน ความสัมพันธ์ สุขภาพ เศรษฐกิจ และชีวิตหลังเกษียณ ซึ่งจะช่วยชี้ให้เห็นว่าความสำเร็จมีความหมายต่อชีวิตอย่างไร และให้แนวทางปฏิบัติที่จะนำไปใช้เพื่อให้เกิดความสำเร็จได้จริง


ผู้แต่ง คัมเบอแลนด์, ไนเจล
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : ซีเอ็ดยูเคชั่น , 2565  
จำนวนหน้า305 หน้า
จำนวน 1
 
  3. Garden & Farm Vol.18 : เกษตรอัจฉริยะ Smart Farming              

เทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming เป็นรูปแบบการทำเกษตรที่มีความแม่นยำสูง เนื่องจากมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การเก็บข้อมูลสำคัญ ต่าง ๆ จนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตและแปรรูป จึงได้รับความนิยมในกลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ และผู้ที่ต้องการพัฒนาการทำเกษตรของตัวเองมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกษตรอัจฉริยะ คืออะไร มาเรียนรู้ความสำคัญของนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล ที่จะเขามาช่วยให้การทำเกษตรยุคใหม่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผ่านมุมมองของ ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) รวมถึงตัวอย่างเกษตรกรและผู้ประกอบการที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นระบบให้น้ำอัตโนมัติ การประยุกต์ใช้ Internet of Things (IoT) ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ระบบเซ็นเซอร์เก็บข้อมูลสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ โรงงานผลิตพืชหรือระบบปลูกพืชระบบปิดแนวตั้ง (Plant Factory หรือ Indoor Vertical Farming) โรงเรือนอัจฉริยะ (Smart Greenhouse) แอพพลิเคชั่นเพื่อการเกษตร โดรนเพื่อการเกษตร เป็นต้น เพื่อเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านได้เรียนรู้และพัฒนาการทำเกษตรของตัวเอง


ผู้แต่ง วิรัชญา จารุจารีต
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน , 2564  
จำนวนหน้า128 หน้า
จำนวน 1
 
  4. HAPPY BONSAI : เลือกสรร-ปรับแต่ง-และหลงใหลไปกับบอนไซของคุณ              

หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยวิธีการดูแลรักษาต้นบอนไซ ข้อมูลและภาพต้นบอนไซยอดนิยมกว่า 40 ชนิด รวมถึงคำอธิบายฉบับเต็มเกี่ยวกับวิธีการใช้เทคนิคและสไตล์ของต้นบอนไซอีกกว่า 20 รูปแบบ เฟ้นหาต้นไม้อันสมบูรณ์แบบสำหรับตัวคุณ และค้นหาวิธีการตัดแต่ง จัดรูปทรง และทำความเข้าใจความต้องการของต้นบอนไซ เพื่อสร้างงานศิลปะที่มีชีวิตอันสวยงามของคุณเอง มาตกหลุมรักไปกับการเรียนรู้ทักษะการทำสวนด้วยกัน


ผู้แต่ง ไมเคิล ทราน
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ นนทบุรี : บริษัท วารา พับลิชชิ่ง จำกัด , 2565  
จำนวนหน้า144 หน้า
จำนวน 1
 
  5. Have a nice life = 12 นิสัยเปลี่ยนชีวิต              

12 นิสัย : ตื่นแต่ตรู่ จัดการเวลาคือจัดการชีวิต ตื่นมาจูบกบ ไต่ขั้นบันไดความล้มเหลว เทชาออกจากถ้วย มีสมาธิ คิดช้า เป็นผู้ฟังที่ดี คิดถึงคนอื่น รู้จักให้ ฝึกทนอด และฝึกขยับและหลับดี หนังสือเล่มนี้ชวนสร้างนิสัยสำคัญ 12 อย่าง เพื่อเปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่พึงพอใจในชีวิตมากกว่าเดิม ด้วยวิธีเขียนที่เรียบง่าย ทรงพลัง ลื่นไหล เป็นมิตร สนุก ได้แรงบันดาลใจ


ผู้แต่ง นิ้วกลม
พิมพ์ครั้งที่ 5
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์คู้บ , 2564  
จำนวนหน้า299 หน้า
จำนวน 1
 
  6. SUPER COACHING ช่วยทีมขยายศักยภาพ สร้างสุดยอดผลลัพธ์              

“การโค้ชคือการสื่อสารที่มุ่งพัฒนาให้ผู้เข้ารับการโค้ชเติบโตอย่างก้าวกระโดดสู่อนาคตด้วยการกระทำของตนเอง นี่คือสิ่งที่จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง” เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้แล้วทำให้ความสัมพันธ์กับผู้อื่นดีขึ้น ช่วยพัฒนาทักษะในการดึงความเป็นตัวเองของมนุษย์ออกมา สามารถนำไปปรับใช้กับรูปแบบความสัมพันธ์ได้หลากหลาย เช่น บริษัท วงการกีฬา ด้านการแพทย์ ที่โรงเรียน หรือที่บ้าน การโค้ชสอนให้ผู้เขียนได้รู้จักการสื่อสารเพื่อทำให้เกิดการยอมรับและช่วยพัฒนาเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล


ผู้แต่ง ซึซุกิ, โยะชิยุกิ
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด , 2564  
จำนวนหน้า288 หน้า
จำนวน 1
 
  7. YouTube and Video Marketing เพิ่มยอดวิวและยอด Subscribe ไดทั้งแบรนด์ ได้ทั้งเงิน              

เมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้จะได้รู้วิธีการในการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ของ YouTube มาใช้งานเชิงลึก ได้ดูตัวอย่างกลยุทธ์และกลวิธีที่บริษัทหรือแบรนด์ชั้นนำใช้งาน YouTube ในการทำการตลาดจนประสบความสำเร็จ รวมถึงได้เข้าใจเทคนิคในการทำโฆษณาที่ลึกซึ้งมากกว่าเดิม ตอบโจทย์คนที่ต้องการเข้ามาทำการตลาดและโฆษณาบน YouTube อย่างจริงจังมากขึ้น


ผู้แต่ง ศุภณัฐ สุขโข
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ นนทบุรี : บริษัท ไอดีซี พรีเมียร์ จำกัด , 2564  
จำนวนหน้า248 หน้า
จำนวน 1
 
  8. กัญชา "ยาวิเศษ" ของโลก              

กัญชาเป็นพืชที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมการใช้มาอย่างยาวนาน นับเป็นวิถีไทยที่ บรรพบุรุษใช้กันมาหลายศตวรรษ การสืบทอดความรู้และวัฒนธรรมการใช้กัญชาในการทำอาหาร ทำยา ถือเป็นพืชสวนครัวประเภทหนึ่ง ได้ขาดหายไปช่วงที่ประเทศไทยออกกฎหมายให้เป็นยาเสพติดให้โทษตั้งแต่ปี 2522 กัญชา "ยาวิเศษ" ของโลก เล่มนี้เป็นการเตรียมความรู้พื้นฐานให้รู้จักวิถีกัญชาโลก และกัญชาในวิถีไทย ตลอดจนการพัฒนาร่วมสมัยกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในปัจจุบัน ที่สำคัญคือทุกคนควรจะได้รู้จักและเรียนรู้เรื่องราวของกัญชาเพื่อให้สามารถนำมาใช้ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งผู้เขียนได้ เรียบเรียงให้อ่านง่าย และใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนาพืชเสพติดให้คุณทางการแพทย์ของไทยต่อไป


ผู้แต่ง ฐิชาลักษณ์ ณรงค์วิทย์
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์ Happy Book , 2565  
จำนวนหน้า187 หน้า
จำนวน 1
 
  9. การปลูกต้นหญ้าป่าและต้นไม้ในกระถาง              

หนังสือเล่มนี้จะสอนคุณเกี่ยวกับวิธีเก็บพืชจากธรรมชาติโดยไม่ทำร้ายพืชเหล่านั้น คุณสามารถนำพืชที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ หรือพืชที่ขึ้นอยู่ตามข้างทาง พืชที่ขึ้นอยู่ตรงมุมของถนนที่คุณอาจจะละเลย แต่เมื่อคุณนำมาปลูกในกระถางและดูแลเอาใจใส่ พืชเหล่านี้สามารถสร้างความประทับใจให้กับคุณได้อย่างแน่นอน ต้นไม้ป่ามีความสวยงามที่แตกต่างจากต้นไม้ที่ซื้อมาจากตลาด จะนำความเป็นธรรมชาติเข้ามาสู่บ้านของคุณ คุณสามารถรอคอยมองดูและดูแลมัน ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น ต้นไม้ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติสามารถนำมาปลูกที่บ้านได้ ผู้เขียนจะสอนให้คุณรู้จักวิธีนำต้นไม้ที่ขึ้นเองตามริมถนนมาปลูกในกระถาง และทำให้คุณได้รู้สึกถึงความสวยงามจากธรรมชาติ


ผู้แต่ง หลินกั๋วเฉิง
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ นนทบุรี : บริษัท วารา พับลิชชิ่ง จำกัด , 2563  
จำนวนหน้า223 หน้า
จำนวน 1
 
  10. กินดี ต้องมีผัก ทุกมื้อให้ผักนำ เพื่อสุขภาพที่ดี              

ในปัจจุบันกระแสคนรักสุขภาพ จะได้ยินกันคุ้นหู ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ ตลอดจนการเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมข้อดีของการกินผัก ข้อเสียของการไม่กินผัก วิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อเพิ่มผักผลไม้เข้ามาในมื้ออาหาร เทคนิคทำให้ลูกกินผักได้มากขึ้น ตัวอย่างเมนูอาหารจานผักและผลไม้ 400 กรัมทำได้จริง การเลือกกินผักอย่างปลอดภัย ผักพื้นบ้าน การปลูกผักกินเองในพื้นที่เล็ก ๆ เพียงเลือกรูปแบบและชนิดของพืชผักให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ตลอดจนแนะนำแหล่งซื้อผักผลไม้ปลอดภัยในภาคต่าง ๆ แหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ในเมือง และหนังสือเล่มนี้เป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ส่งเสริมให้คนไทยหันมาบริโภคผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะช่วยลดอุบัติการณ์ของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในคนไทย และเป็นการสร้างพฤติกรรมการบริโภคที่จะกลายเป็นเกราะป้องกันทางสุขภาพของประชาชนทุกเพศทุกวัย และคุณก็เป็นคนหนึ่งที่มีสุขภาพดีขึ้นได้ด้วยการ "กินผักผลไม้ทุกวัน...คุณทำได้!"


ผู้แต่ง ชิดชนก ชูช่วย
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) , 2563  
จำนวนหน้า140 หน้า
จำนวน 1
 
  11. ปลูกก่อน รวยก่อน "กัญชา กัญชง" สู่ธุรกิจครัวเรือนและชุมชนล้านล้าน              

กัญชาและกัญชง ตามข้อมูลทางวิชาการระบุว่า เป็นพืชตระกูลเดียวกันที่เรียกว่า Cannabis แต่มีตระกูลย่อยต่างกัน เป็นพืชสมุนไพรที่มีความมหัศจรรย์อันล้ำเลิศแล้ว ยังนับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจโลกอีกด้วย เมื่อดูแนวโน้มการตลาดตามกระแสโลกแล้ว เชื่อได้ว่าทั้งกัญชา กัญชง น่าจะมีอนาคตไกล เพราะนับวันยิ่งมีความต้องการที่สูงขึ้น


ผู้แต่ง พินิจ จันทร และคณะ
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์ Happy Book , 2565  
จำนวนหน้า181 หน้า
จำนวน 1
 
  12. พูดอังกฤษปร๋อคล่องปรี๊ด ตอบโจทย์ทุกสถานการณ์ ช็อป กิน เที่ยว              

มารอบรู้คำศัพท์ ประโยคเด็ด ๆ ไวยากรณ์สำคัญ ๆ ในหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้พูดอังกฤษคล่องได้ทุกที่ พูดได้อย่างเป็นธรรมชาติ และยังรู้คำศัพท์ในหมวดต่างๆ เช่น คำศัพท์เกี่ยวกับเครื่องครัว เครื่องเขียน อาหาร อุปกรณ์เล่นกีฬา ฯลฯ รวมทั้งประโยคฮิตที่ใช้สนทนาอีกมากมาย


ผู้แต่ง ฮู, ฮันนา
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) , 2565  
จำนวนหน้า279 หน้า
จำนวน 1
 
  13. รวมพันธุ์ใหม่แคคตัสและไม้อวบน้ำ              

หนังสือรวมพันธุ์ใหม่แคคตัสและไม้อวบน้ำ Top Hit Cactus & Succulents ผู้เขียนได้อัพเดตข้อมูลเพิ่มเติมจากเล่มก่อน ซึ่งรวบรวมพรรณไม้และนักปลูกเลี้ยงรุ่นใหม่ สิ่งที่เป็นความตั้งใจของผู้เขียนคือต้องการนำลูกผสมจากฝีมือของนักปลูกเลี้ยงชาวไทยมาเผยแพร่ให้ชาวโลกได้รู้ว่า นี่คือผลผลิตที่น่าภูมิใจยิ่ง ด้วยสัญลักษณ์รูปธงชาติไทย รวมทั้งได้สัมผัสวิธีคิดและการเดินทางของนักเลี้ยงรุ่นใหม่ผ่านทางตัวอักษร เนื้อหาประกอบด้วย เรียนรู้การพัฒนาสายพันธุ์แคคตัสและไม้อวบน้ำ หลากหลายแคคตัสและไม้อวบน้ำสกุลต่าง ๆ ซึ่งมีหลากหลายสายพันธุ์ให้ศึกษา พร้อมภาพประกอบที่สวยงาม เมื่อได้อ่านแล้วคงจะตื่นตาและถูกใจคนรักแคคตัสและไม้อวบน้ำทุกท่าน


ผู้แต่ง ภวพล ศุภนันทนานนท์
พิมพ์ครั้งที่ 2
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน , 2563  
จำนวนหน้า238 หน้า
จำนวน 1
 
  14. ศิลป์แห่งสวนญี่ปุ่น : ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม การออกแบบ              

ในประเทศญี่ปุ่นได้มีการพัฒนาการจัดสวนในฐานะที่เป็นงานศิลปะรูปแบบหนึ่งมาตลอด หลายพันปี เริ่มจากผืนดินโรยกรวดแปลงเล็กแบบเรียบง่ายบนชายหาดหรือในป่าที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ในพิธีเคารพดวงวิญญาณที่เชื่อว่ามาจากสรวงสวรรค์หรือข้ามน้ำข้ามทะเลมา ในเวลาต่อมา ที่ดินดังกล่าวได้พัฒนาเป็นสวนกลางบ้านโรยหินแกลบตามบ้านเรือนของผู้นำยุคก่อนประวัติศาสตร์และศาลเจ้าชินโต ประเพณีพื้นเมืองในยุคแรกนี้ผสมผสานกับความเชื่อและวิธีปฏิบัติจากจีนและเกาหลี ซึ่งเริ่มตั้งแต่ศตวรรษที่สามก่อนคริสต์ศักราช และมาถึงจุดสูงสุดด้วยการเปิดตัวอารยธรรมขั้นสูงในศตวรรษที่หกและเจ็ด อิทธิพลระลอกหลังนี้นำมาซึ่งงานเขียน พระพุทธศาสนา และสวนสไตล์ภาคพื้นทวีป ซึ่งจัดรอบสระน้ำ ประเพณีพื้นเมืองและภาคพื้นทวีปต่าง ๆ ยังมีปฏิสัมพันธ์มาตลอดหลายศตวรรษ และมักจะผสมผสานกันในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้านาย ขุนนาง วัด และศาลเจ้า จนในที่สุดก็รวมถึงสามัญชนด้วย ในกระบวนการนี้ญี่ปุ่นได้สร้างสวนบางรูปแบบซึ่งงดงามและซับซ้อนที่สุดในโลก ปัจจุบันการทำสวนแบบญี่ปุ่นได้ถูกปรับให้เข้ากับความต้องการของสังคมยุคใหม่ และมีอิทธิพลสำคัญต่อสวนในประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก


ผู้แต่ง เดวิด
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ นนทบุรี : บริษัท วารา พับลิชชิ่ง จำกัด , 2564  
จำนวนหน้า176 หน้า
จำนวน 1
 
  15. โรงเรือนในสวน ต้นไม้ในบ้าน : GREENHOUSE & PLANTHOUSE              

โรงเรือนในสวน ต้นไม้ในบ้าน เล่มนี้รวบรวมโรงเรือนไม้ประดับรูปแบบต่าง ๆ เน้นโรงเรือนขนาดพอเหมาะสำหรับพื้นที่บ้าน สามารถใช้งานเป็นมุมปลูกเลี้ยงไม้สะสมโดยเฉพาะไม้ยอดนิยมอย่างแคคตัส ไม้อวบน้ำ และไม้ใบ ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับโรงเรือนไม้ประดับทั่วไปได้เช่นกัน หรือต่อยอดเป็นมุมนั่งเล่นและตกแต่งสถานที่ โดยจะบอกรายละเอียดวัสดุที่ใช้ งบประมาณ พร้อมเทคนิคการปลูกเลี้ยงต้นไม้จากเจ้าของโรงเรือนแต่ละท่าน นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวการปลูกต้นไม้ในบ้าน ซึ่งได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางในปัจจุบัน โดยสอดแทรกวิธีการปลูกเลี้ยงไม้ประดับภายในบ้านจากการทดลองจริงของเจ้าของบ้านแต่ละท่าน พร้อมแบ่งปันปัญหาที่พบ ตลอดจนวิธีแก้ไข นับว่าเหมาะมากสำหรับผู้เริ่มต้น ส่วนท้ายของหนังสือมีแบบ โรงเรือนพร้อมสร้างจริง ตอบคำถามที่มักจะพบบ่อย ๆ ในการสร้างโรงเรือนและปลูกต้นไม้ในบ้าน เพื่อเป็นแนวทางแก้ปัญหาให้ปลูกต้นไม้ได้ประสบผลสำเร็จ


ผู้แต่ง วรัปศร อัคนียุทธ
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน , 2564  
จำนวนหน้า167 หน้า
จำนวน 1
 

  หน้าที่ /1