ห้องสมุดกรมส่งเสริมการเกษตร
รายชื่อหนังสือแนะนำ 37 รายการ กำลังแสดงรายการที่ 1 - 20

  1. 100 Best Design Offices & Workspaces              

หนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมพื้นที่ทำงาน หลากหลายรูปแบบทั้งโคเวิร์กกิ้งสเปซ (co-working space) สำนักงาน ไปจนถึงโฮมออฟฟิตที่มีการออกแบบที่น่าสนใจ ตอบโจทย์การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีไปพร้อม ๆ กับการส่งเสริมธุรกิจและภาพลักษณ์ของแบรนด์


ผู้แต่ง
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน , 2564  
จำนวนหน้า279 หน้า
จำนวน 1
 
  2. 100 THINGS SUCCESSFUL PEOPLE DO = 100 เคล็ดลับที่คนสำเร็จทำ              

ทุกคนรู้ดีว่าเรา “อยาก” เป็นคนแบบไหน แต่การที่จะ “เป็น” คนแบบที่อยากเป็นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หนังสือเล่มนี้ได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจ หลักปฏิบัติในการดำรงชีวิต และการทำงานที่ประสบความสำเร็จทั้งในเรื่องการงาน ความสัมพันธ์ สุขภาพ เศรษฐกิจ และชีวิตหลังเกษียณ ซึ่งจะช่วยชี้ให้เห็นว่าความสำเร็จมีความหมายต่อชีวิตอย่างไร และให้แนวทางปฏิบัติที่จะนำไปใช้เพื่อให้เกิดความสำเร็จได้จริง


ผู้แต่ง คัมเบอแลนด์, ไนเจล
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : ซีเอ็ดยูเคชั่น , 2565  
จำนวนหน้า305 หน้า
จำนวน 1
 
  3. Easy Little Garden = สวนเล็ก..ดูแลง่าย              

การมีพื้นที่สวนเล็ก ๆ ก็ทำให้เราใกล้ชิดกับธรรมชาติได้มากขึ้น เคล็ดลับในการจัดสวน เลือกใช้ฮาร์ดสเคปเป็นส่วนใหญ่ในสวนเพื่อลดภาระการดูแลรักษา นอกจากนี้ควรหารูปแบบและฟังก์ชันในสวนด้วยว่าเราชอบสวนแบบไหน เพื่อกำหนดวัสดุและต้นไม้ได้ง่าย ที่สำคัญต้องศึกษาและเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ควรเลือกต้นไม้ชนิดที่ปลูกง่าย เจริญเติบโตช้าเพื่อลดภาระการตัดแต่ง และติดตั้งระบบน้ำอัตโนมัติ ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมรูปแบบสวนหลากสไตล์ แต่ละสวนมีขั้นตอนและรายละเอียดการเตรียมฮาร์ดสแคปแบบเข้าใจง่ายให้นำไปทำตาม เช่น วิธีปูพื้นไม้เทียมบนดาดฟ้า การทำกระบะต้นไม้ ที่นั่ง น้ำพุ ฯลฯ พร้อมรายละเอียดพรรณไม้แต่ละสวนให้สามารถนำไปปรับใช้ รวมทั้งเกร็ดความรู้และข้อคิดในการจัดสวนควบคู่ไปด้วย เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยความสุขของคนรักต้นไม้


ผู้แต่ง วรัปศร อัคนียุทธ
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน , 2563  
จำนวนหน้า141 หน้า
จำนวน 1
 
  4. Garden & Farm Vol.17 : เตรียมเกษียณไปทำเกษตร              

ปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจทำเกษตรกันมากขึ้น โดยเฉพาะเพื่อเตรียมตัวเป็นอาชีพในวัยเกษียณ ซึ่งคำว่า “เกษียณ” ของแต่ละคนมีความหมายไม่เหมือนกัน เนื้อหาในเล่มนี้ได้ให้แนวคิด การวางแผนงานเกษตร (เตรียม) เกษียณ รูปแบบการทำเกษตรเป็นอาชีพสู่ความยั่งยืน การเริ่มลงมือทำ แนะนำมือใหม่ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรเมื่อทำเกษตรเป็นอาชีพยามเกษียณ พร้อมเคล็ด(ไม่)ลับเตรียมเกษียณไปทำเกษตร ตลอดจนบอกเล่าเรื่องราวผ่านประสบการณ์ของคนเกษียณที่ทำเกษตรหลากหลายแนวที่ประสบความสำเร็จ


ผู้แต่ง วิรัชญา จารุจารีต
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน , 2564  
จำนวนหน้า127 หน้า
จำนวน 1
 
  5. Garden & Farm Vol.18 : เกษตรอัจฉริยะ Smart Farming              

เทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะ หรือ Smart Farming เป็นรูปแบบการทำเกษตรที่มีความแม่นยำสูง เนื่องจากมีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การเก็บข้อมูลสำคัญ ต่าง ๆ จนถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตและแปรรูป จึงได้รับความนิยมในกลุ่มเกษตรกรรุ่นใหม่ และผู้ที่ต้องการพัฒนาการทำเกษตรของตัวเองมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกษตรอัจฉริยะ คืออะไร มาเรียนรู้ความสำคัญของนวัตกรรมและเทคโนโลยีดิจิทัล ที่จะเขามาช่วยให้การทำเกษตรยุคใหม่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผ่านมุมมองของ ผศ.ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) รวมถึงตัวอย่างเกษตรกรและผู้ประกอบการที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีเกษตรอัจฉริยะมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นระบบให้น้ำอัตโนมัติ การประยุกต์ใช้ Internet of Things (IoT) ที่เชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ระบบเซ็นเซอร์เก็บข้อมูลสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศ โรงงานผลิตพืชหรือระบบปลูกพืชระบบปิดแนวตั้ง (Plant Factory หรือ Indoor Vertical Farming) โรงเรือนอัจฉริยะ (Smart Greenhouse) แอพพลิเคชั่นเพื่อการเกษตร โดรนเพื่อการเกษตร เป็นต้น เพื่อเป็นไอเดียและแรงบันดาลใจให้ผู้อ่านได้เรียนรู้และพัฒนาการทำเกษตรของตัวเอง


ผู้แต่ง วิรัชญา จารุจารีต
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน , 2564  
จำนวนหน้า128 หน้า
จำนวน 1
 
  6. HAPPY BONSAI : เลือกสรร-ปรับแต่ง-และหลงใหลไปกับบอนไซของคุณ              

หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยวิธีการดูแลรักษาต้นบอนไซ ข้อมูลและภาพต้นบอนไซยอดนิยมกว่า 40 ชนิด รวมถึงคำอธิบายฉบับเต็มเกี่ยวกับวิธีการใช้เทคนิคและสไตล์ของต้นบอนไซอีกกว่า 20 รูปแบบ เฟ้นหาต้นไม้อันสมบูรณ์แบบสำหรับตัวคุณ และค้นหาวิธีการตัดแต่ง จัดรูปทรง และทำความเข้าใจความต้องการของต้นบอนไซ เพื่อสร้างงานศิลปะที่มีชีวิตอันสวยงามของคุณเอง มาตกหลุมรักไปกับการเรียนรู้ทักษะการทำสวนด้วยกัน


ผู้แต่ง ไมเคิล ทราน
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ นนทบุรี : บริษัท วารา พับลิชชิ่ง จำกัด , 2565  
จำนวนหน้า144 หน้า
จำนวน 1
 
  7. HAPPY ORCHID              

หนังสือเล่มนี้ จะแสดงโปรไฟล์การดูแลกล้วยไม้มากกว่า 125 พันธุ์ และตรงประเด็นด้วยคำแนะนำเรื่องตำแหน่งจัดวางต้นกล้วยไม้ของคุณ วิธีดูแลให้ต้นกล้วยไม้ยังคงออกดอก เวลารดน้ำและใส่ปุ๋ย ความถี่ห่างของการเปลี่ยนกระถาง ด้วยภาพประกอบอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และเคล็ดลับในการจัดวางโชว์อย่างมีเสน่ห์ ในไม่ช้าคุณจะกลายเป็นนักเล่นกล้วยไม้ผู้มีความเชื่อมั่นและได้รับแรงบันดาลใจจนทำให้บ้านของคุณเต็ม ไปด้วยดอกกล้วยไม้งดงามเหล่านี้


ผู้แต่ง ซารา ริทเทอร์เชาเซน
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ นนทบุรี : บริษัท วารา พับลิชชิ่ง จำกัด , 2565  
จำนวนหน้า144 หน้า
จำนวน 1
 
  8. Have a nice life = 12 นิสัยเปลี่ยนชีวิต              

12 นิสัย : ตื่นแต่ตรู่ จัดการเวลาคือจัดการชีวิต ตื่นมาจูบกบ ไต่ขั้นบันไดความล้มเหลว เทชาออกจากถ้วย มีสมาธิ คิดช้า เป็นผู้ฟังที่ดี คิดถึงคนอื่น รู้จักให้ ฝึกทนอด และฝึกขยับและหลับดี หนังสือเล่มนี้ชวนสร้างนิสัยสำคัญ 12 อย่าง เพื่อเปลี่ยนตัวเองเป็นคนที่พึงพอใจในชีวิตมากกว่าเดิม ด้วยวิธีเขียนที่เรียบง่าย ทรงพลัง ลื่นไหล เป็นมิตร สนุก ได้แรงบันดาลใจ


ผู้แต่ง นิ้วกลม
พิมพ์ครั้งที่ 5
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์คู้บ , 2564  
จำนวนหน้า299 หน้า
จำนวน 1
 
  9. KEY MAP ก.พ. แผนที่ความคิด พิชิตข้อสอบมั่นใจ 100%              

สรุปสาระสำคัญสำหรับเตรียมสอบ ก.พ. ในรูปแบบของผังมโนภาพแห่งความจำ หรือ KEY MAP ที่จะช่วยจัดระบบความคิด ให้สามารถจดจำเนื้อหาและรายละเอียดสำคัญได้เป็นอย่างดี อัปเดตข้อมูลสำคัญครบทุกเนื้อหาที่ออกสอบ ด้วยผังมโนภาพแห่งความจำแบบ key words สำคัญ อัปเดตเพื่อให้ทำข้อสอบได้ทันเวลาอย่างเป็นระบบความคิด สามารถจำและประมวลผลความรู้ได้อย่างดีเยี่ยม


ผู้แต่ง คณาจารย์ Think Beyond Genius
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ นนทบุรี : บริษัท ธิงค์ บียอนด์ บุ๊คส์ จำกัด , ม.ป.ป.  
จำนวนหน้า79 หน้า
จำนวน 1
 
  10. My Little Farm Vol.10 : ปลูกเห็ดแบบคนเมือง              

ผู้เขียนได้เรียบเรียงจากประสบการณ์ตรงที่ได้พยายามศึกษารายละเอียดทุกเรื่องเกี่ยวกับเห็ด ถ่ายทอดทุกเรื่องราวเกี่ยวกับการปลูกเห็ดแบบคนเมือง โดยเฉพาะการปลูกเห็ดมิลกี้ เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้าภูฏาน และเห็ดนางรมสีทอง ตั้งแต่การเลือกใช้ฟางข้าวเป็นวัสดุเพาะ เทคนิคการฆ่าเชื้อโดยไม่ใช้สารเคมี การขยายเชื้อเห็ดด้วยตนเอง การดูแลรักษาและเก็บเกี่ยว ตลอดจนการสร้างสรรค์เมนูและแปรรูปเห็ดเพื่อเพิ่มมูลค่า ผู้ที่สนใจสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับพื้นที่และการปลูกเห็ดชนิดอื่น ๆได้


ผู้แต่ง กิตติพงศ์ กีรติเตชะนันท์
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์บ้านและสวน , 2563  
จำนวนหน้า72 หน้า
จำนวน 1
 
  11. Shortcut GRAMMAR อังกฤษทันใจ              

ภาษาอังกฤษเป็นหนึ่งในภาษาที่ใช้สำหรับติดต่อสื่อสารมากที่สุดในโลก ดังนั้น ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษจึงเป็นพื้นฐานที่สำคัญและถือเป็นบันไดขั้นแรกของการเรียนภาษาอังกฤษเพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างถูกต้อง หนังสือ Shortcut GRAMMAR อังกฤษทันใจ เล่มนี้จัดทำรูปเล่มที่กะทัดรัด ภายในเล่มรวบรวมหลักไวยากรณ์ภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อยพร้อมตัวอย่างการใช้งานจริง รวมทั้ง Mind Map และภาพประกอบน่ารักๆ ที่จะช่วยจดจำและเข้าใจง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีแบบฝึกหัดท้ายบทให้ผู้อ่านได้ทบทวนความรู้อีกด้วย


ผู้แต่ง ทีมวิชาการ Life Balance
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : บริษัท อินส์พัล จำกัด , 2564  
จำนวนหน้า342 หน้า
จำนวน 1
 
  12. SUPER COACHING ช่วยทีมขยายศักยภาพ สร้างสุดยอดผลลัพธ์              

“การโค้ชคือการสื่อสารที่มุ่งพัฒนาให้ผู้เข้ารับการโค้ชเติบโตอย่างก้าวกระโดดสู่อนาคตด้วยการกระทำของตนเอง นี่คือสิ่งที่จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง” เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้แล้วทำให้ความสัมพันธ์กับผู้อื่นดีขึ้น ช่วยพัฒนาทักษะในการดึงความเป็นตัวเองของมนุษย์ออกมา สามารถนำไปปรับใช้กับรูปแบบความสัมพันธ์ได้หลากหลาย เช่น บริษัท วงการกีฬา ด้านการแพทย์ ที่โรงเรียน หรือที่บ้าน การโค้ชสอนให้ผู้เขียนได้รู้จักการสื่อสารเพื่อทำให้เกิดการยอมรับและช่วยพัฒนาเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล


ผู้แต่ง ซึซุกิ, โยะชิยุกิ
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : บริษัท นานมีบุ๊คส์ จำกัด , 2564  
จำนวนหน้า288 หน้า
จำนวน 1
 
  13. The Coaching Habit โค้ชชิ่ง แฮบิต พูดให้น้อย ถามให้มาก และเลิกใช้วิธีการเป็นผู้นำในแบบเดิมๆ              

การโค้ชคือทักษะพื้นฐานที่ผู้จัดการและผู้นำจำเป็นต้องมี ถ้าใครรู้จักนำเอาการโค้ชมาใช้ในการปฏิบัติงานประจำวัน ก็จะมีสมาธิมากขึ้น กล้าหาญมากขึ้น และสามารถฟื้นตัวกลับสู่สภาพเดิมได้รวดเร็วยิ่งขึ้น คนเหล่านั้นก็จะช่วยให้คนอื่นและตัวเอง ไม่ต้องทำงานหนักเหมือนแต่ก่อน และจะสร้างผลกระทบได้กว้างไกลกว่า หนังสือเล่มนี้ได้นำเสนอคำถามเจ็ดข้อและเครื่องมือบางอย่าง ที่จะแปรเปลี่ยนคำถามเหล่านั้นให้กลายเป็นวิธีปฏิบัติงานประจำวัน


ผู้แต่ง สเตเนียร์, ไมเคิล บันเกย์
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์แอร์โรว์ , 2564  
จำนวนหน้า241 หน้า
จำนวน 1
 
  14. Vaccine War สมรภูมิวัคซีนโควิด-19              

หนังสือเล่มนี้จะเล่าถึงกระบวนการพัฒนาวัคซีนต้านโควิดที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ฉับพลันในวงการนักพัฒนาวัคซีน กลุยุทธ์ของหลายประเทศเพื่อให้ได้มาซี่งวัคซีน แนวทางการกระจายวัคซีน วิวัฒนาการของไวรัสที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อต่อต้านวัคซีน การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในกลุ่มประชากร การงัดข้อทางการค้าและการตีความประสิทธิภาพ ประสิทธิผลของวัคซีนโดยใช้ภาษาที่อ่านง่าย จะเน้นถึงการพัฒนาวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญและรู้จักกันในระดับโลกเท่านั้น


ผู้แต่ง ป๋วย อุ่นใจ
พิมพ์ครั้งที่ 2
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : มติชน , 2564  
จำนวนหน้า288 หน้า
จำนวน 1
 
  15. YouTube and Video Marketing เพิ่มยอดวิวและยอด Subscribe ไดทั้งแบรนด์ ได้ทั้งเงิน              

เมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้จะได้รู้วิธีการในการใช้เครื่องมือต่าง ๆ ของ YouTube มาใช้งานเชิงลึก ได้ดูตัวอย่างกลยุทธ์และกลวิธีที่บริษัทหรือแบรนด์ชั้นนำใช้งาน YouTube ในการทำการตลาดจนประสบความสำเร็จ รวมถึงได้เข้าใจเทคนิคในการทำโฆษณาที่ลึกซึ้งมากกว่าเดิม ตอบโจทย์คนที่ต้องการเข้ามาทำการตลาดและโฆษณาบน YouTube อย่างจริงจังมากขึ้น


ผู้แต่ง ศุภณัฐ สุขโข
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ นนทบุรี : บริษัท ไอดีซี พรีเมียร์ จำกัด , 2564  
จำนวนหน้า248 หน้า
จำนวน 1
 
  16. กัญชา "ยาวิเศษ" ของโลก              

กัญชาเป็นพืชที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมการใช้มาอย่างยาวนาน นับเป็นวิถีไทยที่ บรรพบุรุษใช้กันมาหลายศตวรรษ การสืบทอดความรู้และวัฒนธรรมการใช้กัญชาในการทำอาหาร ทำยา ถือเป็นพืชสวนครัวประเภทหนึ่ง ได้ขาดหายไปช่วงที่ประเทศไทยออกกฎหมายให้เป็นยาเสพติดให้โทษตั้งแต่ปี 2522 กัญชา "ยาวิเศษ" ของโลก เล่มนี้เป็นการเตรียมความรู้พื้นฐานให้รู้จักวิถีกัญชาโลก และกัญชาในวิถีไทย ตลอดจนการพัฒนาร่วมสมัยกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในปัจจุบัน ที่สำคัญคือทุกคนควรจะได้รู้จักและเรียนรู้เรื่องราวของกัญชาเพื่อให้สามารถนำมาใช้ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งผู้เขียนได้ เรียบเรียงให้อ่านง่าย และใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนาพืชเสพติดให้คุณทางการแพทย์ของไทยต่อไป


ผู้แต่ง ฐิชาลักษณ์ ณรงค์วิทย์
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์ Happy Book , 2565  
จำนวนหน้า187 หน้า
จำนวน 1
 
  17. การจัดการนวัตกรรม = Innovation Management              

หนังสือ “การจัดการนวัตกรรม” ได้นำเสนอทฤษฎีทางด้านนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับมาแล้วทั่วโลก ผสมผสานกับแนวทางการนำองค์ความรู้ไปใช่ได้จริง ผ่านเครื่องมือ เทคนิค และกรณีศึกษาที่เข้าใจง่าย สามารถนำไปปฏิบัติและประยุกต์ใช้ในองค์กร เพื่อพัฒนาศักยภาพคน วัฒนธรรม กระบวนการ และเทคโนโลยี สู่ความเป็น “องค์กรนวัตกรรม” อย่างเต็มตัว ที่สามารถพัฒนา “นวัตกรรม” ได้หลากหลายรูปแบบ ให้เข้ากับยุคสมัยและบริบทของแต่ละองค์กรและอุตสาหกรรม ยกระดับขีดความสามารถการแข่งขันขององค์การไทยให้เป็นผู้นำในเวทีโลกได้อย่างเต็มภาคภูมิ


ผู้แต่ง สุชาติ ไตรภพสกุล
พิมพ์ครั้งที่ 2
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สำนักพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , 2564  
จำนวนหน้า267 หน้า
จำนวน 1
 
  18. การปลูกต้นหญ้าป่าและต้นไม้ในกระถาง              

หนังสือเล่มนี้จะสอนคุณเกี่ยวกับวิธีเก็บพืชจากธรรมชาติโดยไม่ทำร้ายพืชเหล่านั้น คุณสามารถนำพืชที่ขึ้นอยู่ตามธรรมชาติ หรือพืชที่ขึ้นอยู่ตามข้างทาง พืชที่ขึ้นอยู่ตรงมุมของถนนที่คุณอาจจะละเลย แต่เมื่อคุณนำมาปลูกในกระถางและดูแลเอาใจใส่ พืชเหล่านี้สามารถสร้างความประทับใจให้กับคุณได้อย่างแน่นอน ต้นไม้ป่ามีความสวยงามที่แตกต่างจากต้นไม้ที่ซื้อมาจากตลาด จะนำความเป็นธรรมชาติเข้ามาสู่บ้านของคุณ คุณสามารถรอคอยมองดูและดูแลมัน ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น ต้นไม้ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติสามารถนำมาปลูกที่บ้านได้ ผู้เขียนจะสอนให้คุณรู้จักวิธีนำต้นไม้ที่ขึ้นเองตามริมถนนมาปลูกในกระถาง และทำให้คุณได้รู้สึกถึงความสวยงามจากธรรมชาติ


ผู้แต่ง หลินกั๋วเฉิง
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ นนทบุรี : บริษัท วารา พับลิชชิ่ง จำกัด , 2563  
จำนวนหน้า223 หน้า
จำนวน 1
 
  19. การพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะและการจัดการเรียนรู้อย่างมีความหมาย              

สมรรถนะ (Competency) คือความสามารถในการปฏิบัติที่ฉายชัดเป็นผลมาจากการใช้ความรู้ (Knowledge) ที่เชื่อมโยงกับการฝึกปฏิบัติ (Practice) จนกลายเป็นทักษะที่บอกความชำนาญ (Skill) ปฏิบัติการระหว่างความรู้และการปฏิบัติเป็นเส้นทางสายวนกลับไปกลับมา สามารถเริ่มต้นได้ทั้งจากความรู้และจากการปฏิบัติ ทำให้ความสามารถในการปฏิบัติอยู่บนฐานความรู้ ทำให้เกิดประสบการณ์และความชำนาญ วงจรที่เชื่อมโยงความรู้และการปฏิบัติก่อให้เกิดการเรียนรู้ที่หลอมให้เกิดแนวความคิดของตนเอง (Self-Concept) ที่ประกอบด้วยทัศนคติ ค่านิยม รวมไปถึงแรงจูงใจในชีวิตและกิจการงาน จนกลายเป็นสุขนิสัยในการปฏิบัติ บุคลิกภาพที่ฉายออกในลักษณะที่เป็นคุณสมบัติประจำตัว (Traits หรือ Attribute) การพัฒนาหลักสูตรฐานสมรรถนะในการจัดการเรียนรู้จึงต้องปรับวิธีคิด (Mindset) ในการจัดการเรียนรู้ ซึ่งการเดินทางของการจัดการศึกษาในโลกยุคใหม่ ทั้งผู้สอนและผู้เรียนต่างมีบทบาทใหม่ในกระบวนการเรียนรู้ ที่ต้องแสดงความรู้ที่เข้าถึงทั้งจากความรู้เดิมและความรู้ใหม่ที่ผสานกลมกลืน (Harmonize) ผ่านการทดลองปฏิบัติจนเกิดคุณลักษณะที่ดีของบุคคล และฉายชัดในความสามารถ สามารถดำรงอยู่ในโลกของความเป็นจริงอย่างเข้าใจและมีความหมาย


ผู้แต่ง วรรณดี สุทธินรากร
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : สยามปริทัศน์ , 2564  
จำนวนหน้า164 หน้า
จำนวน 1
 
  20. กินดี ต้องมีผัก ทุกมื้อให้ผักนำ เพื่อสุขภาพที่ดี              

ในปัจจุบันกระแสคนรักสุขภาพ จะได้ยินกันคุ้นหู ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ ตลอดจนการเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยหนังสือเล่มนี้ได้รวบรวมข้อดีของการกินผัก ข้อเสียของการไม่กินผัก วิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อเพิ่มผักผลไม้เข้ามาในมื้ออาหาร เทคนิคทำให้ลูกกินผักได้มากขึ้น ตัวอย่างเมนูอาหารจานผักและผลไม้ 400 กรัมทำได้จริง การเลือกกินผักอย่างปลอดภัย ผักพื้นบ้าน การปลูกผักกินเองในพื้นที่เล็ก ๆ เพียงเลือกรูปแบบและชนิดของพืชผักให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ตลอดจนแนะนำแหล่งซื้อผักผลไม้ปลอดภัยในภาคต่าง ๆ แหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ในเมือง และหนังสือเล่มนี้เป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ส่งเสริมให้คนไทยหันมาบริโภคผักและผลไม้เพิ่มมากขึ้น อย่างน้อยวันละ 400 กรัม จะช่วยลดอุบัติการณ์ของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในคนไทย และเป็นการสร้างพฤติกรรมการบริโภคที่จะกลายเป็นเกราะป้องกันทางสุขภาพของประชาชนทุกเพศทุกวัย และคุณก็เป็นคนหนึ่งที่มีสุขภาพดีขึ้นได้ด้วยการ "กินผักผลไม้ทุกวัน...คุณทำได้!"


ผู้แต่ง ชิดชนก ชูช่วย
พิมพ์ครั้งที่ -
สำนักพิมพ์ กรุงเทพฯ : ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) , 2563  
จำนวนหน้า140 หน้า
จำนวน 1
 

  หน้าที่ /2